มีเว็บง่ายๆ ได้แล้ว! วันนี้! กับ Hitztheme เทมเพลตจูมล่า ภาษาไทย รองรับมือถือ 

     ตามปกติที่เราใช้งาน Template ของผู้ผลิตต่างๆ ก็จะมีการออก Path ในการอัพเดท Template เพื่อให้ใช้งานร่วมกับ Joomla ที่มีการอัพเดทเช่นกัน แต่ Template ของเราไม่มีการใช้ Script หรือ Code ที่จะมีปัญหากับการใช้งานร่วมกับ Joomla 3 ในตอนนี้ จึงทำให้ท่านหมดกังวลในเรื่องของการใช้งานที่ต้องคอยอัพเดท หรือค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมถ้าต้องการอัพเดท

 

เมื่อมีการอัพเดทจาก Joomla.org

     เนื่องจาก Template ของเรานั้น มีโครงสร้างและการใช้งานที่ไม่ได้ยึดติดกับ CODE หรือ Script ใดๆ ทำให้สามารถใช้งานได้ตามปกติถึงจะมีการอัพเดทจาก Joomla ก็ตาม แต่กระนั้น หากมีความจำเป็นที่ต้องแก้ไขหรือเพิ่มเติมอะไรในเทมเพลตที่ท่านได้นำไปใช้แล้วนั้น ทางเราก็จะแจ้งผ่านทางเว็บไซต์ หรือทางเว็บบอร์ด เพื่อให้ท่านได้ทำการแก้ไขหรือปรับตามความเหมาะสมกับการใช้งาน โดยที่ทางเราจะไม่ปรับในส่วนที่มีผลกระทบกับ Joomla หลักแน่นอน 

 


 

การอัพเดทจาก Bootstrap

     ในทุกเทมเพลตที่เราออกแบบนั้น เราจะใช้ Bootstrap เวอร์ชั่น 3 เป็นหลักในการกำหนดโครงสร้างเบื้องต้นของเทมเพลต เพื่อให้รองรับการทำงานในส่วน Responsive หรือ รองรับการแสดงผลผ่านมือถือ และ แท็บเล็ต ซึ่งสามารถใช้งานได้ดี เพราะด้วยที่ว่า ใน Joomla 3 นั้น Bootstrap หลักที่ใช้อยู่ในตัว Joomla ก็คือเวอร์ชั่น 3 เหมือนกัน และที่สำคัญในส่วน Extension อื่นๆ ส่วนมากก็ใช้ Bootstrap 3 เช่นเดียวกัน

 

กรณีอัพเกรด Bootstrap 4 หรือ 5

     หากท่านมีความจำเป็นที่ต้องการใช้ Bootstrap ในเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่า ก็สามารถอัพเกรดเทมเพลต ให้เป็น Bootstrap เวอร์ชั่นอื่นๆ ได้ง่ายๆ ดังนี้

 

1. ไฟล์ CSS ท่านสามารถนำไฟล์ bootstrap.min.css ของเวอร์ชั่นใหม่ วางทับลงไปในโฟรเดอร์ css ของเทมเพลตได้โดยตรง

 update 1

วางไฟล์ bootstrap.min.css ของเวอร์ชั่นใหม่ทับลงในโฟรเดอร์ css

 

2. ไฟล์ js ท่านสามารถนำไฟล์ bootstrap.min.js ของเวอร์ชั่นใหม่ วางทับลงไปในโฟรเดอร์ js ของเทมเพลตได้โดยตรง

update 2

วางไฟล์ bootstrap.min.js ของเวอร์ชั่นใหม่ทับลงในโฟรเดอร์ js

 

3. การแก้ Class ของ โครงสร้างในไฟล์ Index.php

     เนื้องจากว่า class ของ Bootstrap 3 พื้นฐานจะถูกกำหนดในส่วน DIV ต่างๆ ในไฟล์ index.php

update 3

class ของ Bootstrap 3 ที่ใช้ในการกำหนด ขนาดของ คอลัมน์ของ Module 

 

     ซึ่งถ้าท่านต้องการอัพเกรด Bootstrap เป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ ในส่วนนี้ก็ต้องศึกษาการใช้ class ของ bootstrap ที่ต่างกันด้วย และนำมาใช้แทน class เดิมได้เลย โดยจะไม่ส่งผลต่อ Extensions แน่นอน ท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากเว็บหลักของ Bootstrap

 

https://getbootstrap.com/

 


 

 การอัพเกรด JOOMLA 4

     ในอนาคตของ Joomla ซึ่งก็จะเป็น Joomla 4 นั้น ในขณะนี้ยังเป็นช่วงของเวอร์ชั่นทดลองอยู่ โดยทางเราได้ทดสอบการติดตั้งกับตัวทดลอง Joomla 4 ก็สามารถติดตั้งได้ แต่การใช้งานก็คงต้องดูอีกทีในการอัพเดทเวอร์ชั่นของ Joomla ในอนาคต

update 4 

สามารถนำมาติดตั้งใน Joomla 4 ได้ (เวอร์ชั่นที่ทดสอบ ‎4.0.0-alpha12 )